Vui lòng chọn Tỉnh/Thành phố Khoảng giá: từ VNĐ đến VNĐ
PHU PHONG REAL ESTATE

Xác định lại ranh giới thửa đất

Năm 2008, tôi có mua một thửa đất diện tích 1.029m² và đã sang tên sổ đỏ. Lúc mua, do diện tích trên sổ đỏ cũng ghi 1.029m² nên tôi không tiến hành đo vẽ, xác định ranh giới lại. Gần đây tôi đến thăm đất thì phát hiện thửa đất đã bị chủ đất kế bên xây nhà và lấn qua khoảng 2x19m=38m² so với mốc cũ.

Bằng trực giác tôi biết thửa đất đã bị chiếm dụng khá nhiều, nhưng không xác định cụ thể là bao nhiêu. Xin hỏi tôi phải làm sao để xác định lại cụ thể ranh giới của thửa đất theo đúng sổ đỏ? Làm sao để lấy lại phần đất đã bị chiếm dụng?

Tôi muốn xây tường bao xung quanh theo đúng điện tích đất của mình thì phải nhờ cơ quan nào xác định lại ranh giới và tọa độ thửa đất? Thủ tục bắt đầu từ đâu? Trân trọng.

Hoa Tim

- Trả lời:

 

Theo quy định, ranh giới thửa đất được xác định khi đo vẽ bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận như sau:

- Trường hợp thửa đất xin cấp giấy chứng nhận có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật đất đai mà trong giấy tờ đó thể hiện rõ đường ranh giới chung của thửa đất với các thửa đất liền kề và hiện trạng đường ranh giới của thửa đất không thay đổi so với giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có thì đường ranh giới thửa đất được xác định theo giấy tờ đó.

- Trường hợp thửa đất xin cấp giấy chứng nhận không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật đất đai hoặc có một trong các loại giấy tờ đó nhưng không thể hiện rõ đường ranh giới chung của thửa đất với các thửa đất liền kề hoặc hiện trạng đường ranh giới của thửa đất đã thay đổi so với đường ranh giới thể hiện trên giấy tờ đó.

Khi đó, đơn vị đo đạc có trách nhiệm xem xét cụ thể về hiện trạng sử dụng đất, ý kiến của những người sử dụng đất liền kề để xác định và lập bản mô tả về ranh giới thửa đất và chuyển bản mô tả ranh giới thửa đất cho những người sử dụng đất có chung ranh giới thửa đất. Người nhận bản mô tả có trách nhiệm ký xác nhận về việc đã nhận bản mô tả này.

Sau khi nhận được bản mô tả, nếu người nhận bản mô tả không có đơn tranh chấp về ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đó.

Thửa đất thuộc quyền sử dụng của bạn đã được cấp giấy chứng nhận. Như vậy, ranh giới thửa đất đã được xác định khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được thể hiện trên bản đồ địa chính.

Bạn có thể liên hệ với phòng tài nguyên - môi trường hoặc sở tài nguyên - môi trường tại địa phương nơi có đất để thực hiện việc trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đối với thửa đất. Trên cơ sở đó và căn cứ vào hiện trang sử dụng đất, bạn có thể xác định diện tích đất bị lấn chiếm (nếu có).

Khi có cơ sở xác định đất bị lấn chiếm, bạn có thể báo cho chính quyền địa phương để tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Tùy theo mức độ vi phạm, việc xử phạt vi phạm hành chính có thể do chủ tịch UBND xã, chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc chủ tịch UBND tỉnh thực hiện.

Đối với hành vi lấn chiếm đất, ngoài việc bị phạt tiền, người có hành vi vi phạm còn bị buộc phải khôi phục trình trạng của đất trước khi vi phạm.

Như vậy, bằng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ buộc người có hành vi lấn chiếm đất trả lại diện tích đất đã lấn chiếm.

Trân trọng

Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(VPLS Lê Nguyễn)
PPR.vn - Theo DiaOc TTO

 

Lời nhắn

Nhằm tạo điều kiện cho quý khách. Chúng tôi chính thức kéo dài thời gian giao dịch, cụ thể như sau:
Sáng: Từ 6h45 đến 12h
Chiều
: 13h30 đến 17h
Tối
: 17h30 đến 21h
Làm việc hàng tuần từ thứ hai đến chủ nhật

Tìm chính xác cụm từ

Tìm tương đối