Vui lòng chọn Tỉnh/Thành phố Khoảng giá: từ VNĐ đến VNĐ
PHU PHONG REAL ESTATE

Hạch toán chi phí sửa chữa tài sản cố định khi thuê nhà

Công ty chúng tôi thuê 1 căn nhà cấp 4 và quyền sử dụng đất căn nhà đó của ông D. (bên cho thuê) để xây dựng văn phòng công ty. Theo thỏa thuận giữa hai bên, sau khi ký hợp đồng cho thuê, bên thuê được phép dỡ bỏ phần nhà ở cấp 4 để xây dựng văn phòng công ty.

Trong hợp đồng cho thuê thể hiện thời gian cho thuê là 10 năm, mục đích cho thuê để xây dựng văn phòng công ty và cũng quy định rõ toàn bộ tài sản được xây dựng trên phần đất cho thuê là tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty chúng tôi (bên thuê đất). Sau 10 năm thuê, khi hợp đồng cho thuê chấm dứt, chúng tôi sẽ tháo dỡ phần kết cấu đó và hoàn trả toàn bộ phần đất thuê cho bên cho thuê.

Tuy nhiên, giấy phép xây dựng vẫn mang tên ông D. và trong hợp đồng xây dựng, hóa đơn tài chính ngày 31-12-2008 (hóa đơn xây dựng đầu vào) đều do đơn vị chúng tôi đứng tên (bên chủ đầu tư).

Chúng tôi muốn biết trong trường hợp trên, đơn vị chúng tôi có hoàn công sang tên chúng tôi được không? Nếu không hoàn công được thì chúng tôi có được phép đưa tất cả chi phí xây dựng văn phòng công ty trên phần đất thuê đó vào tài sản cố định công ty để trích khấu hao?

Trường hợp không được đưa vào tài sản cố định của công ty thì chi phí thuê quyền sử dụng đất và chi phí xây dựng nói trên của đơn vị chúng tôi được hạch toán vào chi phí nào? Phân bổ như thế nào và phương thức hạch toán vào tài khoản nào là hợp lý theo đúng pháp luật?

Đại diện Công ty Mỹ Thuật (Q.Tân Bình, TP.HCM)

- Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Theo quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng thuê tài sản thì thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê.

Như vậy có nghĩa là công ty bạn chỉ có quyền sử dụng căn nhà trong thời hạn 10 năm như đã thỏa thuận, không có quyền sở hữu căn nhà đã thuê. Điều này có nghĩa công ty không được đứng tên trong giấy chủ quyền nhà mà người cho thuê vẫn là chủ sở hữu căn nhà.

Tại  điểm 2.13 khoản 2 mục IV thông tư 130/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 và hướng dẫn thi hành nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11-12-2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định:

Đối với chi phí sửa chữa tài sản cố định đi thuê mà trong hợp đồng thuê tài sản quy định bên đi thuê có trách nhiệm sửa chữa tài sản trong thời gian thuê, thì chi phí sửa chữa tài sản cố định đi thuê được phép hạch toán vào chi phí hoặc phân bổ dần vào chi phí nhưng thời gian tối đa không quá 3 năm.

Theo đó, nếu đã có thỏa thuận việc công ty bạn sẽ sửa chữa căn nhà thành văn phòng trong hợp đồng thuê thì công ty bạn có thể hạch toán vào chi phí như quy định trên.

Về phương thức hạch toán vào tài khoản nào thì công ty bạn có thể liên hệ Chi cục Thuế Q.Tân Bình để hỏi thêm chi tiết về phương thức hạch toán.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(www.legalvn.com)
PPR.vn - Theo DiaOc TTO

 

Liên Hệ

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 06503.760934     -    06503.723.222

Email: phuphong@ppr.vn

Tìm chính xác cụm từ

Tìm tương đối